Thịt bò tái kiến đốt Tam Đảo - Thơm ngon tới miếng cuối cùng

Lượt xem: 1,819 Ngày đăng: 29/12/2020 Đăng bởi: Administrator
Nếu bạn đã đến Tam Đảo và ăn món “thịt bò tái kiến đốt" nơi đây thì tôi chắc chắn là bạn sẽ ghi nhớ suốt đời và rất muốn tìm mọi cách để có thể ăn thêm lần nữa. Đây là một đặc sản có một không hai tại Tam Đảo. Và để biết rõ hơn về món ăn “đặc biệt” này thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Cách chế biến thịt bò tái kiến đốt

Những con bò mới mổ, thịt còn nóng, sẽ được cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, người ta chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bâu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng, thơm càng kích thích lũ kiến. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh, người dân nơi đây chỉ chọn những tổ kiến trên cây.
 
thịt bò tái kiến đốt
Thịt bò được cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng
 
Muốn miếng thịt khi chế biến có sự đa dạng, phong phú trong hương vị, người ta sẽ treo miếng thịt ở nhiều tổ kiến. Điều đặc biệt ở món ăn này là mỗi loại kiến khi đốt sẽ tạo ra một vị riêng. Ví dụ như kiến vống đen đốt sẽ tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ đốt thì tạo ra vị thơm chua chua hay có những loại kiến cho vị ngọt, cay cay… Người sành ăn sẽ nhận ra, cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị được tạo nên bởi mỗi loại kiến.
 
Sau khi kiến bâu xong, thịt sẽ được đem rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi mới đem thui trên bếp than hồng tới khi chín tái. Những miếng thịt bò tái kiến đốt săn lại, chảy nước xèo xèo ngay trên bếp lửa, tỏa mùi hương thơm nức, kích thích vị giác của bất cứ ai.
 
nướng thịt bò tái kiến đốt
Miếng thịt tái hồng hào, không bị cháy sạm

Để miếng thịt bò không bị cháy quá mà vẫn chín đều, người đầu bếp phải nhanh tay lật thật đều cho hơi nóng từ than hồng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt được coi là đạt chuẩn khi thịt tái hồng hào, không bị cháy sạm, bị đen. Sau đó thịt sẽ được đem thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại, từng món riêng biệt.

2. Cách thưởng thức thịt bò tái kiến đốt

Bò tái kiến đốt ăn kèm với một loại nước tương làm từ ngô và đậu tương, pha với chút đường, gừng tươi thái sợi, vị thơm cay bùi bùi thật khó cưỡng lại. 
 
Bò tái kiến đốt được ăn với rau sống cuốn chuối xanh, rau ngổ. Lá rau đặt phía ngoài kèm theo miếng thịt bò đỏ hồng bên trong. Tiếp theo đặt miếng chuối lên trên cùng cọng rau ngổ. Tất cả được cuộn lại chấm với nước tương gừng.
 
thịt bò tái kiến đốt

Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo của thịt và nước tương. Vị chua, ngọt từ miếng thịt bị kiến đốt, cùng nước tương sóng sánh, ngọt dịu. Trong không khí mát lạnh của núi rừng Tam Đảo thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ gây nghiện cho thực khách.
 
Nhìn ảnh và đọc những nội dung thôi cũng đã đủ khiến chúng ta thèm “suýt xoa” rồi. Nếu có dịp đi du lịch Tam Đảo, bạn đừng quên thưởng thức món ăn có 102 này nhé.

Bình luận bài viết